Thứ bảy, 11/04/2020 - 9:32

Học viện Quản lý giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả
GD&TĐ - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội, tác động rất lớn đến giáo dục và đào tạo. Để khắc phục, Học viện Quản lý giáo dục đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông ứng dụng trong dạy học trực tuyến cho sinh viên.

 

Một buổi họp trực tuyến ở Học viện Quản lý giáo dục
Một buổi họp trực tuyến ở Học viện Quản lý giáo dụcDạy học trực tuyến, dạy học online, dạy học qua mạng,…hiện nay đang là hướng giải quyết tất yếu của các nhà trường nhằm ứng phó sự nguy hại của dịch Covid-19 đối với trường học. Sự cách ly, gián cách xã hội là cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh, nhưng cũng làm cho sự ngưng trệ các hoạt động vốn thường có của xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục và đào tạo. Nhà trường đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, những thói quen vốn ổn định về nề nếp học tập, thời gian, thời thời lượng bài giảng, về cách dạy- học, cách kiểm tra,… của người dạy, người học bị thay đổi, làm nảy sinh những yêu cầu mới, nhiệm vụ mới để đáp ứng tình huống khác biệt, chưa có trong tiền lệ.
 
TS. Nguyễn Thị Thanh Thương, giảng viên Học viện trong giờ dạy học trực tuyến

Việc sinh viên nghỉ học, cách ly tại địa phương, không thể đến trường có ảnh hưởng rất lớn đến chương trình đào tạo của các nhà trường, ảnh hưởng đến tiến độ dạy học, năng lực dạy học của cả thầy và trò, chất lượng đào tạo… 

Trong thời gian này, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Học viện Quản lý giáo dục cùng với sự phối hợp của các đơn vị chức năng và lòng nhiệt huyết, yêu nghề của đội ngũ cán bộ giảng viên, Học viện đã và đang triển khai có hiệu quả phương thức dạy học trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Các giảng viên hăng hái, nhiệt tình tham gia thiết kế bài giảng, tham dự dạy học trực tuyến, bố trí thời gian phù hợp với nhu cầu của sinh viên,… 100% cán bộ giảng viên đã chuẩn bị đầy đủ về tài liệu, bài giảng và đăng ký tham gia dạy học trực tuyến. Chỉ trong tuần đầu tiên triển khai, Học viện đã tổ chức được gần 100 lớp học trực tuyến, đáp ứng về mặt tiến độ học tập theo chương trình đào tạo của sinh viên.

 

 
GS.TS Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục trực tiếp chỉ đạo việc triển khai phương thức đào tạo trực tuyến

Với những thành công bước đầu của việc triển khai giảng dạy trực tuyến tại Học viện, GS.TS Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cống hiến tâm huyết của Trung tâm Công nghệ thông tin- Thư viện, Phòng Đào tạo, tập thể sư phạm Học viện cũng như những đơn vị chức năng có liên quan trong việc triển khai hiệu quả và thành công phương thức đào tạo trực tuyến cho sinh viên hệ Học viện. 

Giáo sư khẳng định việc triển khai hình thức đào tạo tích hợp trực tuyến Blended- learning không chỉ là một giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 mà còn đánh dấu bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác đào tạo, bồi dưỡng của Học viện, phù hợp với xu hướng phát triển của khu vực cũng như trên thế giới. Coi việc triển khai hình thức dạy học tích hợp trực tuyến như một “chiến dịch” chưa từng có tiền lệ tại Học viện trong một bối cảnh cũng chưa từng có tiền lệ (đại dịch Covid-19), Giáo sư kêu gọi sự đồng lòng, quyết tâm của cả tập thể sư phạm Học viện tạo nên thành công của hình thức dạy học trực tuyến, chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Đã có nhiều thiết kế bài giảng hay, sáng tạo, có nhiều giờ học hiệu quả, hấp dẫn đông đảo sinh viên tham gia,…đã tạo khí thế trong đội ngũ giảng viên tích cực đổi mới giờ học, tăng cường hơn nữa sự tương tác với sinh viên. Dự kiến trong thời gian tới, Học viện Quản lý giáo dục sẽ tiến hành một số biện pháp cấp bách nâng cao chất lượng các lớp học trực tuyến, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo trong đội ngũ giảng viên, học viên, sinh viên của Học viện.

Tổ Truyền thông

Số lần đọc: 1276
Các bài đã đăng