Thứ sáu, 15/05/2015 - 14:16

Khoa Quản lý tổ chức Hội nghị Khoa học sinh viên lần thứ 5
Thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2014 và chỉ đạo của Lãnh đạo Học viện, ngày 11 tháng 5 năm 2015, Khoa Quản lý đã tổ chức Hội nghị Khoa học sinh viên lần thứ 5.

Tới dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo  phòng Quản lý khoa học. Đông đủ lãnh đạo khoa Quản lý, tập thể cán bộ, giảng viên và 200 sinh viên Khoa Quản lý tham dự Hội nghị. Dưới sự chủ trì của PGS,TS Hà Thế Truyền và sinh viên Nguyễn Hồng Hạnh, Hội nghị đã diễn ra sôi nổi và có chất lượng.

Các tác giả đã tham gia viết bài tham dự hội thảo theo đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng. Tại Hội nghị, đã có 07 báo cáo tham luận được trình bày và nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn, cởi mở, khoa học. Các vấn đề được trình bày tại Hội nghị khá phong phú, gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường.

Về phía sinh viên, có 06 báo cáo tham luận đề cập đến các vấn đề:

  1. Biện pháp rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho sinh viên Quản lý giáo dục
  2. Câu lạc bộ chuyên ngành đối với hoạt động học tậpcủa sinh viên học viện quản lý giáo dục
  3. Nâng cao nhận thức về công việc sau khi ra trường của sinh viên Khoa Quản lý giáo dục - Học viện Quản lý giáo dục
  4. Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch học tập theo mô hình đào tạo tín chỉ cho sinh viên năm thứ nhất, Học viện Quản lý giáo dục.
  5. Phát triển kỹ năng thực hiện dự án học tập nhằm nâng cao chất lượng tự học cho sinh viên Học viện Quản lý giáo dục
  6. Biện pháp xử lý tình huống thường gặp trong học tập theo nhóm của sinh viên Khoa Quản lý Học viện Quản lý giáo dục

Về phía giảng viên có 01 báo cáo tham luận tại Hội nghị. Đó là  báo cáo của  giảng viên Nguyễn Thanh Thủy  với chủ đề: Ứng dụng học phần thống kê trong giáo dục để thiết kế phiếu điều tra phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Quản lý.

Các báo cáo đã được trình bày ngắn gọn, thể hiện rõ trọng tâm các vấn đề trao đổi, đảm bảo tính khoa học. Các ý kiến phát biểu thể hiện sự quan tâm của sinh viên và giảng viên về các vấn đề được báo cáo. Trong đó các ý kiến trao đổi tập trung vào vấn đề xây dựng kế hoạch học tập như thế nào cho hiệu quả? Học tập theo dự án phù hợp với các học phần nào?  tạo hứng thú và giúp sinh viên phát triển năng lực như thế nào? Nhận thức của SV về nghề nghiệp trong tương lai ra sao? Làm thế nào đẻ giải quyết xung đột trong học tập nhóm? Vân dụng kiến thức học phần thống kê trong giáo dục để thực hiện các nghiên cứu khoa học như thế nào?...

Ngoài ra các báo cáo đề cập đến vấn đề tự học, sử dụng tư duy hệ thống trong học tập, đem đến cho SV những nhận thức rõ ràng hơn về việc học tập, rèn luyện và tiếp cận nghề nghiệp trong tương lai.

Các ý kiến trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, thể hiện bản lĩnh khoa học của các tác giả. Nhiều ý kiến phản biện của đại biểu sinh viên thể hiện sự nghiêm túc và tư duy khoa học tốt.  Mặc dù còn nhiều khía cạnh cần được nghiên cứu kỹ hơn, nhưng những gì các sinh viên đã làm được trong Hội nghị là đáng trân trọng.

Tại hội nghị, SV cũng có những đề nghị xác đáng với giảng viên, với Khoa và với Học viện. Qua kết quả nghiệm thu đề tài khoa học của sinh viên khoa Quản lý và hội nghị Khoa học sinh viên lần thứ năm cũng đặt ra một số vấn đề cần quan tâm làm tốt hơn hoặc phải có những thay đổi trong thời gian tiếp theo.

Thứ nhất, cần hỗ trợ thêm cho SV phương pháp luận nghiên cứu khoa học  giúp sinh viên có nền tảng phương pháp luận cần thiết để tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, Khoa cần làm tốt hơn công tác tư vấn cho sinh viên trong việc lựa chọn và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Đăng kí thực hiện các đề tài khoa học để tham gia giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên.

Thứ ba, triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học thường xuyên trong suốt quá trình đào tạo và tổ chức các hội thảo định kỳ để giúp sinh viên có cơ hội trao đổi các vấn đề khoa học.

Thứ tư, giao đề tài nghiên cứu cho các nhóm sinh viên để tăng cường khả năng làm việc nhóm và phân công giảng viên hướng dẫn phù hợp; Huy động sinh viên tham gia các đề tài nghiên cứu do giảng viên làm chủ nhiệm; khuyến khích sinh viên tham gia viết báo cáo khoa học và tổ chức các buổi báo cáo định kỳ.

Khoa Quản lý rất mong nhận được sự ủng hộ của Lãnh đạo Học viện, các đơn vị trong Học viện để không ngừng nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Mong sinh viên tiếp tục tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu khoa học để góp phần phát triển các kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết theo yêu cầu đào tạo.

Một số hình ảnh Hội nghị NCKH của sinh viên khoa Quản lý năm 2015:

TS Nguyễn Thị Tuyết Hạnh thay mặt ban Lãnh đạo Khoa phát biểu đề dẫn cho Hội nghị

Các sinh viên tham gia báo cáo tham luận cho Hội nghị

                                                                         Hà Nội, 12 tháng 5 năm 2015

                            Nguyễn Thị Tuyết Hạnh-Nguyễn Thị Huyền Trang

Số lần đọc: 950